[Linux] Cấu hình và tối ưu hoá cài đặt máy chủ cơ sở dữ liệu Mysql với MysqlTuner

MySQLTuner là một Script viết bằng Perl, giúp bạn cấu hình và đề xuất các giải pháp tăng hiệu quả hoạt động, độ ổn định máy chủ cơ sở dữ liệu dùng MySQL của bạn. Khi chạy MySQLTuner (MT), bạn sẽ nhanh chóng biết được các thông số về cài đặt MySQL và các số liệu quan trọng, cần thiết khác.

Vì sao ta nên sử dụng MySQLTuner? MT được viết đã để hỗ trợ bạn cấu hình, cải thiện tốc độ, tối ưu hoá những cài đặt quan trọng, giúp máy chủ cơ sở dữ liệu hoạt động tốt trên định mức có thể. MT không viết ra để đưa ra những lời khuyên, cũng như thông số sai lầm làm cho máy chủ của bạn hoạt động kém hiệu xuất hơn lúc ban đầu.

Một quản trị hệ thống cơ sở có kinh nghiệm luôn biết cách tốt nhất để tối ưu hoá hiệu xuất hoạt động của cơ sở dữ liệu là kiểm tra quá trình truy vấn từ máy chủ, MT được viết ra với một tập lệnh dành riêng cho quá trình này. Sau quá trình kiểm tra, bạn hoàn toàn có thể tự đưa ra đánh giá về hiệu xuất của máy chủ cơ sở dữ liệu của mình. MT ứng dụng những câu truy vấn và giám sát dựa trên các kĩ thuât đa dạng, nhằm tìm ra cách tối ưu nhất để giúp người quản trị hoàn thiện cấu hình cơ sở dữ liệu. Sau quá trình kiểm tra, ngoài việc chỉnh sửa lại cấu hình hệ thống cho phù hợp, có thể bạn cũng cần nghĩ đến các giải pháp nâng cấp phần cứng, nếu thực sự cần thiết.

Yêu cầu cấu hình:

MySqlTuner được viết bằng Perl, do đó máy chủ cần được cài đặt Perl để có thể chạy được MT, ứng dụng hoạt động tốt với MySQL 3.23 trở về sau. Hệ điều hành Linux/Unix, và quyền root hệ thống.

Cài đặt và sử dụng: Các script viết bằng perl có thể chạy mà không cần cài đặt, MT cũng vậy. Để bắt đầu sử dụng, bạn download MT ở http://mysqltuner.pl/

$ wget http://mysqltuner.pl

Cấp quyền thực thi cho mysqltuner.pl

$ su

Password: Gõ password của bạn

# chmod +x mysqltuner.pl

Công việc còn lại là chạy chương trình, quá trình kiểm tra bắt đầu, và đợi chương trình đưa ra những thông số thích hợp cho máy chủ cơ sở dữ liệu MySQL của bạn

# ./mysqltuner.pl

Tôi tin rằng bạn sẽ rất thích thú với công cụ nhỏ gọn này, vì đây là cách dễ dàng và trực quan nhất để các bạn học về cách cấu hình và tối ưu cấu hình MySQL.

Viết bởi whatvn site:opensource.com.vn

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s